Axit oxalic (H₂C₂O₄) và những ứng dụng trong sản xuất công nghiệp

Axit oxalic(H₂C₂O₄) ứng dụng oxalic trong sản xuất công nghiệp như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây.

Axit Oxalic (H₂C₂O₄) là gì?

Axit oxalic là axit hữu cơ (H2C2O4) có tính axit khá mạnh, gấp khoảng 10 nghìn lần axit acetic. Ở điều kiện thường, axit oxalic tồn tại ở dạng tinh thể màu trắng, dễ tan trong nước tạo dung dịch không màu, có vị chua.
– Các dianion của axit oxalic được gọi là oxalat.
– Dạng khan của axit oxalic là HOOC-COOH và dạng ngậm nước là HOOC-COOH.2H2O tương ứng với phân tử gam là 90,03 g/mol và 126,07 g/mol.
– Độ hòa tan trong nước ở 25 độ C: 14,3 g/100ml.
– Điểm sôi: 157 độ C ở 25 độ C.

Tính lý hóa của Axit Oxalic (H₂C₂O₄)

TÍNH CHẤT VẬT LÝ

– Axit Oxalic tồn tại dưới dạng hạt có màu trắng hoặc trắng ngà;

– Là chất dễ tan trong nước tạo dung dịch không màu và có vị chua tương tự như giấm ăn;

– Là một Axit dicacboxylic, có công thức triển khai HOOC-COOH

Thuộc tính:

Khối lượng phân tử 90,03 g/mol (khan)/126,07 g/mol (ngậm nước)
Độ hòa tan trong nước 14,3 g/100 ml ở 25 °C
Điểm sôi 157 °C (430K)
Ngoại quan Tinh thể màu trắng

TÍNH CHẤT HÓA HỌC

– Anion của nó là một chất khử;

– Là một axit hữu cơ tương đối mạnh thể hiện đầy đủ tính chất của một axit

– Hóa chất này có tham gia nhiều phản ứng hóa học đặc trưng của Axit caboxylic khác.

– Có khả năng tác dụng với một số kim loại mạnh như canxi, sắt, natri, magie và kali trong cơ thể để tạo thành các tinh thể của muối oxalat tương ứng.

Trạng thái tự nhiên và điều chế Axit Oxalic (H₂C₂O₄)

 TRONG THỰC VẬT

Axit Oxalic và các muối oxalat có mặt khá phổ biến trong nhiều loài thực vật:

  • Axit oxalic có mặt trong một số loại thực phẩm như sắn, rau chân vịt, măng, súp lơ xanh, cải xoong, rau diếp, măng tây, khoai tây, cà tím…và có mức độ tồn dư khác nhau. Số lượng sẽ đậm đặc hơn khi có mặt trong các loại rau lá xanh đậm ở dạng oxalat.
  • Trong lá chè cũng chứa một lượng lớn axit oxalic. Đối với nước chè thì nồng độ axit oxalic tương đối nhỏ vì chỉ một lượng nhỏ chè được sử dụng.
  • Một số loài nấm sợi thuộc chi Aspergillus cũng có chứa axit oxalic.
  • Trong cơ thể người, axit oxalic có thể được tạo ra do nấm, do biến dưỡng, vitamin C nếu dùng với liều cao trong thời gian dài.
  • Khi trải qua quá trình chế biến như ngâm rửa rau củ, luộc gạn bỏ nước luộc đối với măng, rang đối với một số loại hạt…thì hàm lượng axit có thể bị giảm.

TRONG CƠ THỂ

Axit Oxalic trong cơ thể có thể được tổng hợp qua quá trình trao đổi chất từ acid glyoxylic hoặc acid ascorbic dư thừa (vitamin C). Vitamin C chuyển hóa thành oxalate, nếu cơ thể nạp hơn 1000mg vitamin C một ngày sẽ làm oxalate trong cơ thể tăng cao. Đây là một vấn đề đáng lo ngại cho sức khỏe nếu sử dụng dài hạn liều lượng quá lớn vitamin C, 80% khối lượng của sỏi thận được hình thành từ calci oxalat. Uống thuốc kháng sinh hoặc có tiền sử về bệnh tiêu hóa cũng làm tăng lượng oxalate trong cơ thể. Các vi khuẩn tốt trong đường ruột giúp giải phóng bớt lượng oxalat trong cơ thể và do đó khi lượng vi khuẩn này thấp đi thì cơ thể sẽ phải hấp thụ một lượng oxalate cao hơn.

Ứng dụng của Axit Oxalic (H₂C₂O₄)

– Dùng làm chất cần màu trong ngành công nghiệp nhuộm.
– Axit oxalic được sử dụng để chế tạo da thuộc, đáng bóng đá hoa cương và xử lý nước.,
– Axit oxalic công nghiệp là axit oxalic hữu cơ có tính khử nên được dùng làm chất tẩy trắng, khử gỉ sét, tẩy bản kẽm trong công nghiệp in ấn, chế tạo dung dịch tẩy rửa các thiết bị điện và tẩy một số loại vết bẩn. Ở Việt Nam, nhiều hộ kinh doanh sử dụng axit oxalic làm chất tẩy trắng sợi bún, bánh canh, hủ tiếu,…
– Dùng trong việc kết tủa và phân tách kim loại đất hiếm trong công nghiệp luyện kim.
– Trong sản xuất dược phẩm, axit oxalic được dùng để chế tạo khá nhiều loại thuốc, điển hình là Terramycin, Acheomycin và Borneo.
– Sản xuất phân bón, tổng hợp hóa hữu cơ.
– Axit oxalic được dùng trong hoạt động phục chế đồ gỗ nhờ khả năng loại bỏ lớp bề mặt gỗ bị khô và làm lộ ra lớp gỗ vẫn còn mới ở phía dưới.
– Trong hoạt động nuôi ong lấy mật, axit oxalic dạng bay hơi được sử dụng để làm thuốc diệt bét Varroa sống ký sinh.

Cách bảo vệ sức khỏe khi sử dụng thực phẩm có chứa Axit Oxalic (H₂C₂O₄)

Tùy vào đặc tính của đất, nước, phân bón,…mà mỗi loại thực phẩm sẽ chứa một lượng axit oxalic khác nhau.
Theo khuyến cáo của Cục an toàn thực phẩm, để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng cần:
– Lựa chọn các loại rau củ quả tươi phù hợp với tình hình sức khỏe. Đặc biệt với những người có nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tạo sỏi trong cơ thể, cần tránh sử dụng thực phẩm giàu axit oxalic. Lượng axit oxalic hấp thu cần giới hạn xuống dưới 50mg mỗi ngày.
– Sự lắng đọng canxi oxalat chỉ xảy ra ở những điều kiện nhất định như kết hợp với các chất dinh dưỡng cần thiết của cơ thể. Khi sử dụng các thực phẩm giàu axit oxalic cần uống thêm nhiều nước để tăng khả năng đào thải của cơ thể, tránh sự hình thành sỏi vì nước giúp pha loãng nước tiểu, từ đó giảm lượng canxi oxalat và tăng nồng độ pH. Nếu bị sỏi thận, mỗi ngày bạn nên uống 2,5 lít nước
– Tùy vào đặc tính của từng loại thực phẩm mà có cách sơ chế, chế biến thực phẩm tương ứng để làm giảm lượng axit oxalic bằng cách ngâm, rửa, luộc, rang, xay, nghiền, cắt nhỏ…Khi nấu, lượng axit oxalic có thể làm giảm 5 – 10%  nhưng cách này lại làm mất bớt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
– Cung cấp đủ canxi: Canxi sẽ liên kết với axit oxalic trong ruột, từ đó làm giảm lượng axit oxalic mà cơ thể hấp thụ. Bạn nên cung cấp cho cơ thể 800 – 1200mg canxi mỗi ngày.

Cách bảo quản Axit Oxalic (H₂C₂O₄)

– Bảo quản và pha chế dùng các thiết bị như thép không rỉ, nhựa, composit.

– Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

– Khi đã mở nên sử dụng ngay.

Oxalic Acid 99.6% C2H2O4 - Trung Quốc

Oxalic Acid 99.6% C2H2O4 – Trung Quốc

ĐƠN VỊ CUNG CẤP HÓA CHẤT Axit Oxalic (H₂C₂O₄) CHÍNH HÃNG

Bạn đang cần mua hóa chất Axit Oxalic chất lượng cao nhưng lại có quá nhiều hàng giả, nhái, kém chất lượng trên thị trường?

Công ty TNHH sản xuất dịch vụ và thương mại Huy Hoàng là đơn vị chuyên phân phối hóa chất của các thương hiệu nổi tiếng, uy tín và chất lượng

Tại Huy Hoàng, chúng tôi có cung cấp dòng sản phẩm hóa chất Axit Oxalic chính hãng đến từ thương hiệu uy tín cao cấp của Trung Quốc – Hơn nữa, để chúng tôi tự hào là công ty phân phối hóa có cung cấp đầy đủ các chứng từ, chứng nhận về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ (CO & CQ) của sản phẩm.

 

Bình Luận