Hóa chất PAC là gì?

Hóa chất PAC là gì?

PAC là viết tắt của Poly Aluminium Chloride có công thức hóa học là [Al2(OH)nCl6-nXH2O]m. Thành phần hóa học cơ bản là Poly Aluminium Chloride, có thêm chất khử trùng gốc Chlorin.

Hóa chất PAC (Poly Aluminium Chloride  )  là chất trợ lắng, keo tụ trong xử lý nước thải, nước nuôi trồng thủy hải sản, dùng trong ngành dệt nhuộm, ngành giấy. Hóa chất PAC chứa hàm lượng nhôm tới 28 – 32%, tăng hiệu quả quá trình keo tụ các cặn bẩn trong nước và nước thải, giúp tăng hiệu quả quá trình làm sạch các loại nước và bảo vệ môi trường.

Polyaluminium chloride PAC Trung Quốc

 • Hóa chất PAC dùng trong xử lý nước sinh hoạt hàng ngày được sản xuất theo phương pháp sấy phun, sản phẩm có độ tinh khiết cao (chứa ít tạp chất ), dạng bột mịn.
  Quy trình cơ bản : Al(OH)3 + CaAlO2 + HCl = Dung dịch PAC > Máy nén, ép > Tháp sấy phun > Sản phẩm dạng bột -> Đóng gói. Đánh giá: Chất lượng sản phẩm cao, nhưng giá thành cao.
 • Hóa chất PAC dùng trong xử lí nước thải công nghiệp ( ngành dệt nhuộm, cao su, giấy… ) được sản xuất theo phương pháp cán, sản phẩm chứa nhiều tạp chất hơn, dạng bột hay hạt nhỏ.
  Quy trình cơ bản : Al(OH)3 + CaAlO2 + HCl = Dung dịch PAC > Để lắng tự nhiên > Máy cán > Sản phẩm dạng bột hay hạt nhỏ > Đóng gói .
  Đánh giá : Với mục đích sử dụng để xử lí nước thải công nghiệp, thì sản phẩm trên hoàn toàn phù hợp và có giá thành rẻ.
 • Các sản phẩm được thị trường trong nước ưa thích và hay sử dụng có xuất xứ từ: Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam ( dạng lỏng và dạng bột).Tên thương mại: PAC. Hàm lượng: 30%.

Công dụng của hóa chất PAC trong xử lý nước thải

 • Hóa chất PAC có khả năng loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan cùng kim loại nặng tốt hơn phèn nhôm. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong việc tạo ra nguồn nước sạch có chất lượng cao. Do vậy các nước phát triển đều sử dụng hóa chất PAC trong các nhà máy cấp nước sinh hoạt.
 • Các hóa chất PAC rắn và PAC dạng lỏng. PAC ở dạng rắn là bột màu trắng ngà ánh vàng, tan hoàn toàn trong nước. Khi dùng, chỉ cần pha hóa chất PAC bột thành dung dịch 10% – 20% với nước trong, cho dung dịch tương ứng với chất keo tụ vào nước cần xử lý, khuấy đều và để lắng dần. Ở điều kiện bảo quản thông thường có thể lưu giữ lâu dài. Hóa chất PAC dạng lỏng có màu nâu vàng, có thể đựng trong chai hoặc can nhựa để bảo quản lâu dài.
 • Hóa chất PAC trong xử lý nước thải với liều lượng được sử dụng chính xác được xác định bằng thử nghiệm trực tiếp đối với nước cần sử lý. Sau khi lắng trong, nếu dùng để uống cần đun sôi hoặc cho nước khử trùng theo liều lượng hướng dẫn.
 • Hóa chất PAC trong xử lý nước thải giúp loại bỏ nguồn nước chứa cặn lơ lửng như nước thải công nghiệp ngành gốm sứ, gạch giấy, nhuộm, nhà máy chế biến thủy sản, xí nghiệp giết mổ gia súc, hóa chất PAC dùng xử lý 1 m3 nước thải trong khoảng 15 – 30gram, tùy thuộc vào hàm lượng cặn lơ lửng và tính chất của mỗi loại nước thải. Liều lượng chính xác cần xác định thông qua thử trực tiếp với đối tượng cần xử lý.
 • Hóa chất PAC có tác dụng tách các tạp chất lơ lửng gây ra độ đục của nước làm trong nước. Trợ lắng cho các bông. Không độc, ít làm giảm pH của nước, thích hợp cho xử lý nước thải.

Tham khảo thêm Hướng dẫn sử dụng hóa chất Polyaluminium chloride – PAC keo tụ

Bình Luận