Những lợi ích và nguy hiểm từ hóa chất Xút – NaOH

I. Những lợi ích phổ biến của Xút – NaOH 

Xút – NaOH được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều ngành Công nghiệp khác nhau :

Xút Vảy NaOH

Xút Vảy NaOH

– Trong CN Dược phẩm :
Sản xuất các sản phẩm hoặc bán sản phẩm chứa gốc Natri như: Natri phenolat thành phần của thuốc giảm đau Aspirin, khử trùng y tế….

Xút - NaOH được sử dụng để điều chế thuốc aspirin

Xút – NaOH được sử dụng để điều chế thuốc aspirin

– Trong công nghiệp hóa chất tẩy rửa:

Xút – NaOH tham gia điều chế ra Natri Hypolorit hay còn gọi là Javen một chất tẩy trắng.
Xút – NaOH và các hợp chất Natri là những thành phần quan trọng trong sản xuất các chất tẩy giặt . Natri Hydroxit sẽ thuỷ phân chất béo trong dầu mỡ động thực vật để làm xà phòng.
Một cách đơn giản hơn, nó được pha vào nước nóng, tạo thành dung dịch NaOH tẩy sạch thiết bị công nghệ, bể chứa, ống xả thải dưới bồn rửa và cống xả, thoát nước… Dung dịch NaOH có thể hòa tan dầu mỡ , chất béo hiệu quả. Thép không gỉ và kính nướng ngâm xút là một giải pháp tẩy nhờn rất tốt. Nó cũng là một thành phần phổ biến trong chất tẩy rửa lò.

Xút - NaOH tham gia điều chế ra Javen

Xút – NaOH tham gia điều chế ra Javen

Ngoài ra, trong việc sản xuất chất tẩy rửa cho máy giặt, Xút – NaOH có tác động tích cực nhất. Nó có công dụng tẩy bề mặt, các chất ức chế gỉ và defoamers. Dung dịch chất tẩy rửa chứa xút cho máy giặt được cho là cải thiện môi trường hơn các dung môi khác.
Xút – NaOH còn được sử dụng trong gia đình như là một loại hóa chất thông cống bị tắc, thường ở dạng bột hoặc gel lỏng đậm đặc. Nó phân giải chất béo hòa tan trong nước. Nó cũng thủy phân các protein như tóc kẹt trong các đường ống nước.
– Trong công nghiệp sản xuất Giấy: Xút – NaOH làm hoá chất xử lý đối với gỗ, tre , nứa… để sản xuất Giấy theo phương pháp Sunfat và Soda
– Trong sản xuất Tơ sợi nhân tạo: Xút – NaOH có tác dụng phân huỷ những sản phẩm phụ độc hại cụ thể là ligin một chất có hại đi kèm với cellulose có trong bột gỗ.
– Trong Công nghệ dệt nhuộm: Xút – NaOH phân huỷ pectins, sáp trong quá trình xử lý vải thô, làm tăng độ bóng và hấp thụ màu cho vải nhuộm.
– Trong Công nghiệp Dầu khí: điều chỉnh độ pH cho dung dịch khoan …loại bỏ sunfua , các hợp chất sunfua và các hợp chất axit trong tinh chế dầu mỏ.
– Trong ngành chế biến thực phẩm: loại bỏ các axit béo trong quá trình tinh chế dầu thực vật và động vật trước khi dùng cho sản xuất thực phẩm . Ngoài ra Xút (NaOH) dùng pha chế dung dịch rửa chai lọ, thiết bị trong các nhà máy Bia . Pha chế hóa chất xử lý rau hoa quả trước khi chế biến hoặc đóng hộp…
– Trong công nghiệp xử lý nước: điều chỉnh độ PH và tái sinh nhựa trao đổi ion . Ngoài ra còn được dùng để trung hoà và khử cặn trong đường ống .
– Ngoài ra, Xút (NaOH) còn được sử dụng trong một số loại kem dưỡng thẳng tóc. Tuy nhiên, do khả năng và cường độ gây bỏng của NaOH cao nên chúng chỉ được sử dụng chủ yếu bởi các chuyên gia, nhà sản xuất kem dưỡng duỗi tóc thường sử dụng hóa chất kiềm khác an toàn hơn cho người tiêu dùng.

II. Nguy hiểm đến từ Xút – NaOH 

Xút – NaOH có rất nhiều những ứng dụng cực kỳ phổ biến đã được kể trên thì ít người biết đến nó cũng tồn tại những nguy hiểm chết người:
Nó có mùi hắc khó chịu, nếu hít phải lâu có thể gây ngạt thở, có thể gây kích ứng mũi, ảnh hưởng nghiệm trọng cơ quan hô hấp.
Khi dính vào quần áo nó sẽ ăn mòn dẫn đến mục nát nên người ta còn gọi NaOH là xút ăn da. Nếu tiếp xúc với da người có cảm giác nhớt bị ăn da dẫn đến hiện tượng bỏng rát.

Nguy hiểm hơn nữa là khi nuốt phải xút vảy nó sẽ gây bỏng nặng, và có thể gây bục dạ dày, vì môi trường độ ẩm cao, NaOH phản ứng với nước sẽ sinh ra nhiệt lượng cao.
Đặc biệt nghiêm trọng hơn nữa nếu để Xút – NaOH dính vào mắt, vì mắt là nơi dễ tổn thương nhất. Không những có hiện tượng bỏng rát, mà toàn bộ đồng tử sẽ bị biến đổi một cách nghiêm trọng, các sắc tố mất đi khiến đồng tử chuyển sang màu trắng, toàn bộ con ngươi chuyển sang màu đỏ, dẫn đến mù lòa.

Theo các tài liệu khoa học, xút vảy có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho đôi mắt nếu chẳng may dính phải. Và thậm chí, trong một số trường hợp không được điều trị kịp thời và đúng cách, nó còn ăn mòn đôi mắt của người bệnh.

Công ty chúng tôi cung cấp Xút Vảy – NaOH. Quý khách có nhu cầu mua hàng có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây: Xem sản phẩm Xút Vảy – NaOH

Bình Luận