Sodium metabisulfite ( Na₂S₂O₅) là gì?

Hóa chất sodium metabisulfite( Na₂S₂O₅) là gì? Ứng dụng của nó trong cuộc sống ra sao? Doanh nghiệp của bạn có cần đến loại hóa chất này không? Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hóa chất đang được sử dụng khá phổ biến này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sodium metabisulfite( Na₂S₂O₅).

Sodium metabisulfite ( Na₂S₂O₅) là gì?

Sodium metabisulfite ( Na₂S₂O₅) là một hợp chất vô cơ có công thức hóa học là NA2S2O5 – Na-O-(S=O)-O-(S=O)-O-Na.. Hóa chất này tồn tại ở trạng thái rắn tinh thể hoặc bột màu trắng có mùi lưu huỳnh nhẹ. Khi cho vào nước, natri metabisulfite giải phóng khí lưu huỳnh dioxit, một chất khí có mùi hắc và gây ra hiện tượng khó thở cho người hít phải.

Sodium metabisulfite ( Na₂S₂O₅) là một chất chống oxy hóa và chất bảo quản trong thực phẩm và còn được biết dưới tên E223. Hóa chất này còn được gọi là chất đuổi oxy bởi khả năng chống oxy hóa của nó, mà nó dùng để bảo quản rất tốt, hạn chế quá trình phân hủy, hay biến chất của thực phẩm.

Sodium metabisulfite ( Na₂S₂O₅) còn có tên gọi khác nhau như Natri pyrosunfit, Natri đisunfit, natri bisunfit, Natri metabisunfit

Sodium metabisulfite ( Na₂S₂O₅) có thể được tạo thành bằng cách cho bay hơi dung dịch natri bisulfit bão hòa với sulfur dioxide và tạo thành Na2S2O5 : 2 HSO3− ⇌ H2O + S2O52−

ĐẶC TÍNH CỦA  METABISULFITE –( Na₂S₂O₅)

Tính chất vật lý 

Sodium metabisulfite ( Na₂S₂O₅) tồn tại dưới dạng tinh thể rắn hoặc bột màu trắng với mùi lưu huỳnh nhẹ.

Điểm nóng chảy của Na2S2O5 là >170 °C (bắt đầu ở 150 °C).

Độ hòa tan trong nước của Na2S2O5 là 54 g/100 ml.

Tính chất hóa học 

Metabisunfit có thể tác dụng với HCL để giải phóng khí lưu huỳnh đioxit,

Na2S2O5 + 2 HCl → 2 NaCl + H2O + 2 SO2

Metabisunfit có thể bị nhiệt phân khi đun nóng và giải phóng lưu huỳnh đioxit, còn lại natri oxit:

Na2S2O5 → Na2O + 2SO2

ĐIỀU CHẾ METABISULFITE( Na₂S₂O₅)

Ta tìm được các phương trình dùng để điều chế hóa chất Sodium metabisulfite  như sau

Tác dụng nhiệt

Dưới tác dụng của nhiệt độ lớn hơn 52 độ C thì hóa chất Na2S2O4 sẽ bị phân hủy thành Na2S2O5.

  • 2Na2S2O4 ⟶ Na2S2O3 + Na2S2O5

Dùng chất xúc tác

Phản ứng dưới đây xảy ra khi có chất xúc tác là các dung môi như ethanol và hidro sẽ tạo ra Na2S2O5.

  • Na2SO3 + SO2 ⟶ Na2S2O5

Sử dụng phương trình

Phương trình điều chế cuối cùng để tạo ra Na2S2O5 là:

  • Na2S2O5.7H2O ⟶ 7H2O + Na2S2O5

CÔNG DỤNG CỦA METABISULFITE( Na₂S₂O₅)

  • Ứng dụng trong phụ gia tẩy trắng thực phẩm

Sodium metabisulfite được sử dụng như một chất phụ gia có công dụng giữ màu, ngăn biến màu các sản phẩm thực phẩm trong quá trình chế biến và thời gian bảo quản như bún miến, bánh kẹo, mứt, tương ớt, tương cà, nước ép trái cây,…

  • Ứng dụng trong bảo quản thực phẩm

Sodium metabisulfite được sử dụng như một chất bảo quản đối với các thực phẩm đóng hộp như rau quả và trái cây với mục đích nhằm ngăn chặn tình trạng biến màu nâu, biến chất mà nguyên nhân chính gây ra là bởi quá trình oxy hóa và tiêu diệt vi khuẩn. Duy trì khả năng bảo quản lâu hơn đối với thực phẩm.

  • Ứng dụng trong chống Oxy hóa

Sodium metabisulfite được sử dụng phổ biến trong hầu hết các đồ uống có cồn nhằm ngăn chặn quá trình oxy hóa và giữ nguyên hương vị ban đầu cho sản phẩm.

  • Ứng dụng trong các ngành công nghiệp

Sodium metabisulfite ứng dụng trong ngành công nghiệp xử lý nước để loại bỏ cloramin dư thừa. Sodium metabisulfite được dùng như là một tác nhân quan trọng trong ngành sản xuất hóa chất, phân tách aldehyde và ketone.

  • Ứng dụng trong y tế 

Sodium metabisulfite là một thành phần trong việc tinh chế các tá dược của một số thuốc như paracetamol. Sodium metabisulfite là một chất có thể được cho vào một mẫu máu trong một phép thử cho hội chứng tế bào hình liềm.

  • Ứng dụng trong mỹ phẩm

Natri Metabisulfite là muối vô cơ được sử dụng như một chất khử trùng và chất bảo quản trong mỹ phẩm và các mặt hàng chăm sóc cá nhân như sản phẩm chăm sóc tóc, như công thức cho sóng vĩnh cửu, thuốc tẩy tóc, thuốc nhuộm tóc và trong một số sản phẩm tắm và chăm sóc da.

 

NƠI MUA HÓA CHẤT SODIUM METABISULFITE( Na₂S₂O₅)

 

metabi

metabi

Công Ty TNHH Sản xuất Dịch vụ và Thương mại Huy Hoàng hiện đang là nhà cung cấp và phân phối Hóa chất Sodium Metabisulfite – Na2S2O5 tại TP Hà Nội, sản phẩm hóa chất do chúng tôi phân phối đảm bảo hàng hóa chất lượng và nguồn hàng ổn định, giá cả rất cạnh tranh, phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế của mỗi khách hàng. Tất cả các mặt hàng của chúng tôi cũng cấp đều có chứng chỉ CO-CQ.

 

Bình Luận