Ứng dụng của Acid Acetic CH3COOH trong ngành dệt nhuộm

Acid Acetic có công thức hóa học là CH3COOH là một axit hữu cơ yếu được con người biết đến hàng ngàn năm trước với tên gọi Giấm Ăn. Acid Acetic có dạng lỏng không màu trong suốt, có mùi vị gắt nồng. Dễ tan trong nước. Acid Acetic được sử dụng phổ biến trong ngành dệt nhuộm. Hãy cùng Hóa chất Huy Hoàng tìm hiểu về ứng dụng của Acid Acetic CH3COOH trong ngành dệt nhuộm nhé.

Acid Acetic CH3COOH 99.85% - Hàn Quốc

Acid Acetic CH3COOH 99.85% – Hàn Quốc

ỨNG DỤNG CỦA ACID ACETIC CH3COOH TRONG NGÀNH DỆT NHUỘM:

– Acid Acetic CH3COOH được dùng làm dung môi và chất làm chậm quá trình nhuộm của các thuốc nhuộm gốc muối giúp tăng cường độ đều màu.Khi dùng thuốc nhuộm gốc muối để in hoa người ta cho axit acetic (dấm công nghiệp) vào hồ màu để tăng khả năng hòa tan của thuốc nhuộm.

– Acid Acetic CH3COOH Dùng pha chế dung dịch hiện màu của thuốc nhuộm naphtol: Nhuộm và in hoa bằng thuốc nhuộm naphtol , gốc hiện màu sau khi diazo hóa , đôi khi người ta dùng natri acetat và axit acetic làm chất đệm pH.Thuốc nhuộm naphtol nếu dùng axit acetic bao giờ màu sắc cũng tươi hơn so với khi không dùng.

Ứng dụng của Acid Acetic CH3COOH trong ngành dệt nhuộm

Ứng dụng của Acid Acetic CH3COOH trong ngành dệt nhuộm

– Làm chất trung hòa dung dịch kiềm

– Khử naphtol AS dư: khi dùng phẩm naphtol in hoa trực tiếp, dùng acid acetic loãng xử lí có thể khử naphtol dư trên vãi vì muối natri của naphtol AS gặp acid sẽ chuyển thành naphtol AS không hòa tan nên dể dàng giặt sạch.

– Dùng làm chất trợ giúp ăn màu cho thuốc nhuộm acid

– Làm chất hiện màu cho thuốc nhuộm azo không hòa tan.

– Cùng với phèn đỏ ( bicromat ) dùng làm chất oxit hóa, xử lí sau khi in, nhuộm thuốc nhuộm hoàn nguyên và thuốc nhuộm lưu huỳnh: thuốc nhuộm hoàn nguyên và lưu huỳnh sau khi nhuộm để oxy hóa ngoài không khí thì cần thời gian rất dài, để tiết kiệm thời gian người ta dùng dd axit acetic và bicromat để oxit hóa thuốc nhuộm.Ngoài ra dùng cách này có thể ngăn cãn vãi coton đen nhuộm bằng phẩm lưu huỳnh không bị mục trong quá trình lưu kho.Nguyên nhân làm mục vãi coton khi nhuộm bằng phẩm lưu huỳnh là do lưu huỳnh liên kết không chắc trong phân tử thuốc nhuộm sẽ bị oxit hóa trong không khí thành H2SO4 làm mụv vãi.Vì vậy khi dùng dung dịch axit acetic và bicromat để oxit hóa lưu huỳnh ở trạng thái ướt, acid sulphuric tạo ra sẽ được giặt sạch dễ dàng.

Công ty chúng tôi cung cấp ACID ACETIC CH3COOH 99.85% được nhập khẩu từ HÀN QUỐC. Quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm vui lòng tham khảo về sản phẩm tại đây!

Bình Luận