Đôi nét về các loại hóa chất ngành dệt nhuộm

Các loại hóa chất được sử dụng trong ngành dệt nhuộm bao gồm chất tẩy màu và chất tạo màu. Hãy cùng Hóa chất Huy Hoàng tìm hiểu về thành phần, công dụng và cách sử dụng của cả hai hóa chất ngành dệt nhuộm này nhé!

I/ Tẩy màu:
Trong quá trình thu thập, các sợi bông khô mà chúng ta nhận được từ các nhà cung cấp thường có độ dài, kích thước khác nhau và thường dính những tạp chất như đất, cát, bụi…Sau đó những sợi bông này sẽ trãi qua những quá trình như: kéo sợi thô để tăng kích thước, sau đó ngâm hồ tinh bột để tạo độ bền và độ trơn bóng cho sợi bông, tiếp theo sợi sẽ được diệt bằng máy móc, cuối cùng tạo thành các tấm vải lớn. Đến khâu này, màu của các tấm vải sau nhiểu công đoạn sẽ bị loang lỗ, không đều màu và dính nhiều cát bụi. Bắt buộc chúng ta phải sử dụng hóa chất tẩy ngành dệt nhuộm để đưa màu các tấm vải về màu trắng.

Các loại hoát chất ngành dệt nhuộm

Những loại hóa chất thường được sử dụng để tẩy màu vải là OXY GIÀ – HYDROGEN PEROXIDE H2O2. Nó là một dung dịch trong suốt, được dùng tẩy trắng trong ngành dệt, sản xuất giấy, quá trình chế biến thực phẩm, khoáng chất và hàng tiêu dùng. Ngoài ra còn có một loại hóa chất khác cũng được sử dụng rất nhiều là XÚT VẢY COUSTIC SODA FLAKES NAOH. Đây là một chất dùng trong công nghiệp sơn, tẩy rửa, sản xuất giấy, dệt nhuộm, thực phẩm, xử lý nước, sản xuất xút…Bên cạnh đó, còn rất nhiều chất dùng để tẩy trắng vải dệt như ACID ACETIC CH3COOH, Sulphuric Acid 98%, OXALIC ACID 99.6% C2H2O4

Xút vảy Coustic Soda Flakes NaOH 99% - Trung Quốc

Xút vảy Coustic Soda Flakes NaOH 99% – Trung Quốc

II/Chất nhuộm màu:

Sau khi tẩy trắng thì đến với công đoạn cuối cùng là nhuộm để hoàn thiện tấm vải với màu sắc hoàn hảo. Ngoài thuốc thuốc nhuộm được sử dụng, người ta còn dùng đến những chất phụ gia để vải dễ ăn màu. Sau khi nhuộm xong thì tấm vải sẽ được giặt để rửa sạch tạp chất và kiểm tra độ bền của màu trên vải. Chất nhuộm màu thường được sử dụng trong công đoạn cuối cùng này là những hợp chất màu mà phân tử của có thể thực hiện mối liên kết cộng hóa trị với vật liệu. Thuốc nhuộm màu có đủ gam màu. Ngoài ra thuốc nhuộm còn thường chứa các thành phần như acid sulphuric để trung hòa kiềm trên vải và hiện màu hoàn chỉnh. Tùy theo nhu cầu mà màu sắc các loại vải này được nhuộm khác nhau. Ngoài ra ngày nay, người ta cũng tìm ra cách nhuộm vải từ những chất có từ thiên nhiên như vỏ cây, lá cây, màu của các loại hoa thay cho hóa chất ngành dệt nhuộm ưu điểm của phương pháp này là để tiết kiệm chi phí, an toàn với sức khỏe của con người và bảo vệ môi trường.

Công ty chúng tôi cung cấp các loại hóa chất ngành dệt nhuộm. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất và giá cả cạnh tranh. Quý khách có thể tham khảo thêm các loại hóa chất ngành dệt nhuộm tại đây

Bình Luận